Chia sẻ

Chào các bạn ! Trong bài này, chúng ta sẽ bắt đầu bước vào học một công nghệ lập trình mới, đó là công nghệ lập trình ứng dụng WPF.

Trước tiên, ta cần phải hiểu được WPF là gì ? và nó có những đặc điểm ưu việt gì so với những ngôn ngữ lập trình khác.

1, WPF nghĩa là gì ?

WPF là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của “Windows Presentation Foundation” nó là một nền tảng cho phép lập trình viên tạo ra các ứng dụng trên nền .NET framework sử dụng trên hệ điều hành Windows.

Công nghệ WPF (Windows Presentation Foundation) là thế hệ kế tiếp của WinForm dùng lập trình các ứng dụng Windows phát triển trên nền tảng .NET 3.5 trở về sau.

WPF là nền tảng lập trình mới, hiện đại của Microsoft, phần lớn các ứng dụng Desktop của Microsoft đều viết trên nền WPF.

2, Mục tiêu của công nghệ WPF

WPF được xây dựng nhằm vào ba mục tiêu cơ bản:

  • Cung cấp một nền tảng thống nhất để xây dựng giao diện người dùng;
  • Cho phép người lập trình và người thiết kế giao diện làm việc cùng nhau một cách dễ dàng;
  • Cung cấp một công nghệ chung để xây dựng giao diện người dùng trên cả Windows và trình duyệt Web.
Xem thêm  [WPF] Hướng dẫn sử dụng LineGeometry trong wpf

Trước khi WPF ra đời, việc tạo giao diện người dùng theo những yêu cầu mô tả ở ví dụ trên đòi hỏi sử dụng rất nhiều công nghệ khác nhau. Để tạo form, các control và các tính năng kinh điển khác của một giao diện đồ họa Windows, thông thường lập trình viên sẽ chọn Windows Forms, một phần của .NET Framework. Nếu cần hiển thị văn bản, Windows Forms có một số tính năng hỗ trợ văn bản trực tiếp hoặc có thể sử dụng Adobe’s PDF để hiển thị văn bản có khuôn dạng cố định.

Đối với hình ảnh và đồ họa 2 chiều, lập trình viên sẽ dùng GDI+, một mô hình lập trình riêng biệt có thể truy nhập qua Windows Forms. Để hiển thị video hay phát âm thanh, lập trình viên lại phải sử dụng Windows Media Player, và với đồ họa 3 chiều, anh ta lại phải dùng Direct3D, một thành phần chuẩn khác của Windows. Tóm lại, quá trình phát triển giao diện người dùng theo yêu cầu trở nên phức tạp, đòi hỏi lập trình viên quá nhiều kỹ năng công nghệ.

WPF là giải pháp hợp nhất nhằm giải quyết tất cả những vấn đề công nghệ nêu trên, hay nói cách khác, WPF cung cấp nhiều tính năng lập trình giao diện trong cùng một công nghệ đơn nhất. Điều này giúp cho quá trình tạo giao diện người dùng trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

3, Một số tính năng nổi trội của WPF

WPF mang đến cho việc lập trình trở nên đơn giản hơn từ thiết kế giao diện, xử lý dữ liệu (sử dụng Linq kết hợp với cơ chế Binding) giúp việc lập trình dễ dàng và mạnh mẽ hơn hẳn WinForm.

Xem thêm  [WPF] Hướng dẫn tạo Button hình tròn

Cùng với nền tảng .NET 4.5 hỗ trợ Web API (trước đó, .NET 3.5 dùng WCF, hay Web Service cho .NET trước đó nữa), giúp chúng ta dễ dàng xây dựng các ứng dụng điện toán đám mây.

Bảng dưới đây liệt kê ra những đặc điểm ưu việt của công nghệ lập trình WPF so với một số ngôn ngữ lập trình khác:

Tuy nhiên, WPF ra đời không có nghĩa là tất cả những công nghệ nêu trên bị thay thế. Windows Forms vẫn có giá trị, thậm chí trong WPF, một số ứng dụng mới vẫn sẽ sử dụng Windows Forms. Windows Media Player vẫn đóng một vai trò công cụ độc lập để chơi nhạc và trình chiếu video. PDF cho văn bản vẫn tiếp tục được sử dụng. Direct3D vẫn là công nghệ quan trọng trong games và các dạng ứng dụng khác (Trong thực tế, bản thân WPF dựa trên Direct3D để thực hiện mọi biểu diễn đồ họa).

Việc tạo ra một giao diện người dùng hiện đại không chỉ là việc hợp nhất các công nghệ sẵn có khác nhau. Nó còn thể hiện ở việc tận dụng lợi điểm của card đồ họa hiện đại. Để giải phóng những hạn chế của đồ họa bitmap, WPF dựa hoàn toàn trên đồ họa vector, cho phép hình ảnh tự động thay đổi kích thước để phù hợp với kích thước và độ phân giải của màn hình mà nó được hiển thị.

Bằng việc hợp nhất tất cả các công nghệ cần thiết để tạo ra một giao diện người dùng vào một nền tảng đơn nhất, WPF đơn giản hóa đáng kể công việc của lập trình viên giao diện. Với việc yêu cầu lập trình viên học một môi trường phát triển duy nhất, WPF góp phần làm giảm chi phí cho việc xây dựng và bảo trì ứng dụng. Và bằng việc cho phép tích hợp đa dạng nhiều cách biểu diễn thông tin trên giao diện người dùng, WPF góp phần nâng cao chất lượng, và theo đó là giá trị công việc, của cách thức người dùng tương tác với ứng dụng trên Windows.

Xem thêm  [WPF] Hướng dẫn sử dụng PasswordBox trong WPF

4, Lời kết

Trên đây, csharpcanban.com giới thiệu sơ lược về công nghệ WPF, trong những bài tiếp theo, csharpcanban.com sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết, cụ thể lập trình trên công nghệ WPF, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web để theo dõi.

Chúc ngày mới vui vẻ.


Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *