Chia sẻ

Nội dung

Giới thiệu

Khi lập trình ứng dụng với C# sẽ xuất hiện nhiều tình huống mà lập trình viên cần phải giải quyết vấn đề truyền dữ liệu giữa các Form. Có tất cả 3 cách để truyền tham số giữa các Form. Trong bài hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng cách thứ 1, cũng là cách đơn giản nhất để thực hiện truyền tham sỗ giữa 2 Form.

Xây dựng phần mềm

Để giao tiếp giữa 2 Form, ta sẽ sử dụng Constructor để gửi các giá trị này. Trên Form1 tạo 1 Button, 2 textbox để truyền 2 tham số. Trên Form2 ta sẽ sử dụng chính tiêu đề của Form và 1 label để hiển thị 2 biến nhận được.

Trong C# tất cả đều sử dụng Class, và trong mỗi Class đều có một hàm khởi tạo, đó chính là Constructor. Mình sẽ sử dụng Constructor của Form2 để nhận 2 tham số truyền từ Form1.

Các bước thực hiện

Bước 1. Tạo 1 project có tên là passvalues.

Bước 2. Trên Form1, tạo 1 Button, 2 Textbox như sau

[C#] Truyền biến giữa các Form (Cách thứ 1)

Trong sự kiện Click chuột của Button, gán mã sau đây

private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
{
string title = textBox1.Text; //Khởi tạo và gán biến title
string txt =
textBox2.Text; //Khởi tạo và gán biến txt
Form2 _newfrom = new Form2(title,
txt); //Thực hiện truyền 2 biến title và txt tới
Form2
_newfrom.ShowDialog();
}

 Bước 3. Tạo Form2 kèm theo 1 Label

Để tạo Contructor cho Form2, thêm đoạn mã sau vào Form2

public Form2(string title, string txt) : this()
{
InitializeComponent();
this.Text =
title;
label1.Text = txt;
}

[C#] Truyền biến giữa các Form (Cách thứ 1)

Sau khi chạy chương trình, nếu nhấp chuột vào Button “Mở Form 2” trên Form1, thì 2 thông điệp từ Textbox1 và Textbox2 sẽ được truyền lên Form2. Và như các bạn thấy thông điệp từ Textbox1 sẽ truyền tới tiêu đề của Form2, còn thông điệp từ Textbox2 sẽ truyền tới Label1 của Form2.

Xem thêm  [C#] Hướng dẫn xây dựng ứng dụng tìm kiếm Google

Kết luận

Trên đây là phương pháp đơn giản nhất (Cách thứ 1) để truyền biến từ Form1 tới Form2 trong lập trình C#, hãy vận dụng ngay phương pháp trên đây vào chương trình của bạn nhé.

Trong các bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn tiếp 2 phương pháp để truyền biến giữa các Form trong C#, đó là sử dụng Properties và sử dụng Delegate, hãy thường xuyên theo dõi website csharpcanban.com để cập nhật các bài học mới nhé các bạn.

Bản quyền

Những bài viết trên csharpcanban.com là những bài viết được biên soạn, biên dịch từ nhiều nguồn khác nhau, đồng thời đã được viết thành chương trình chạy. Cshaprcanban.Com bảo lưu mọi quyền đối với những bài viết này. Mọi hình thức sao chép đều cần phải được cấp phép của CsharpCanBan.Com.

Tải CODE

Để tải Code, các bạn hãy nhấp vào Nốt bấm dưới đây. Do mình dử dụng dịch vụ lưu trữ của MediaFire cho nên các bạn hoàn toàn yên tâm là không có virus đâu nhé.

Mật mã giải nén: csharpcanban.com

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

  Email (*)

  Điện thoại (*)

  Tên sản phẩm/Dịch vụ:


  Chia sẻ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *