Chia sẻ

Nội dung

Giới thiệu

Đôi khi lập trình viên xây dựng các ứng dụng có chức năng lựa chọn ngày tháng, thì đó là lúc họ cần phải sử dụng tới điều khiển DateTimePicker. Điều khiển DateTimePicker cho phép hiển thị và lựa chọn ngày và thời gian theo định dạng. Để hiểu rõ hơn về DateTimePicker, các bạn hãy đọc kỹ bài này cũng như thực hành viết ứng dụng theo đoạn code bên dưới nhé.

C# datetimepicker

Điều khiển DateTimePicker có 2 phần (hình trên), phần thứ nhất là 1 Label để hiển thị ngày tháng đã lựa chọn, và phần thứ 2 là 01 bảng lịch dưới dạng Popup cho phép người dùng lựa chọn ngày tháng. Thuộc tính quan trọng nhất của điều khiển DateTimePicker đó là thuộc tính Value, nó cho phép lưu trữ thông tin về ngày tháng đã được người sử dụng lựa chọn. Chúng ta có thể gán giá trị cho thuộc tính Value trong khi chạy ứng dụng như sau:

dateTimePicker1.Value = DateTime.Today;

Để lưu lại giá trị của thuộc tính Value của điều khiển DateTimePicker , chúng ta sử dụng biến đối tượng DateTime, như dưới đây.

DateTime iDate;
iDate = dateTimePicker1.Value;

Điều khiển DateTimePicker có một vài lựa chọn kiểu hiển thị ngày tháng, cụ thể gồm có 4 định dạng hiển thị gồm các kiểu: Long, Short, Time, hoặc dạng Custom, chúng ta có thể thay đổi kiểu hiển thị như sau:

dateTimePicker1.Format = DateTimePickerFormat.Short;

Chương trình

using System;
using System.Drawing;
using System.Windows.Forms;

namespace WindowsFormsApplication1
{
  public partial class Form1 : Form
  {
    public Form1()
    {
      InitializeComponent();
    }

    private void Form1_Load(object sender, EventArgs e)
    {
      dateTimePicker1.Format = DateTimePickerFormat.Short;
      dateTimePicker1.Value = DateTime.Today;
    }

    private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
    {
      DateTime iDate;
      iDate = dateTimePicker1.Value;
      MessageBox.Show("Bạn đã lựa chọn: " + iDate);
    }
  }
}

Kết luận

Như vậy, trên đây csharpcanban.com đã Hướng dẫn các bạn xây dựng ứng dụng sử dụng điều khiển  DateTimePicker bằng C#. Thực sự là quá đơn giản đúng không các bạn. Hãy đặt câu hỏi trong phần bình luận ở dưới đây. Csharpcanban.com sẽ trả lời các bạn chi tiết nhất.

Trong các bài tiếp theo mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn sử dụng Microsoft Visual Studio C#, sử dụng các Control trong C#, đó là sử dụng Combobox, Listbox, Radio Button, và nhiều Control khác, hãy thường xuyên theo dõi website csharpcanban.com để cập nhật các bài học mới nhé các bạn.

Xem thêm  [C#] Hướng dẫn sử dụng hộp thoại Print Dialog

Bản quyền

Nội dung trên csharpcanban.com được biên soạn, biên dịch từ nhiều nguồn khác nhau, đồng thời đã được viết thành chương trình chạy. Csharpcanban.Com bảo lưu mọi quyền đối với những bài viết này. Mọi hình thức sao chép đều cần phải được Csharpcanban.Com cấp phép.

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

  Email (*)

  Điện thoại (*)

  Tên sản phẩm/Dịch vụ:


  Chia sẻ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *